เทคนิคเลือกกันสาด สู้ลมท้าฝน

หน้าฝนแบบนี้ สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยหากที่อยู่อาศัยของเพื่อน ๆ ไม่มี กันสาดไว้กันฝน ผลก็คือ ฝนสาดเข้าบ้าน ผ่านทางประตู และหน้าต่างอย่างแน่นอนค่ะ

ช่วงนี้เริ่มเข้าหน้าฝนแล้ว บางวันฝนตก บางวันแดดออก ทำให้หลายบ้านมองหาการติดตั้งกันสาดเป็นทางออกป้องกันความร้อนและสายฝนที่ซัดสาดเข้ามา แต่ด้วยรูปแบบและวัสดุของกันสาดที่มีอยู่อย่างหลากหลายอาจจะทำให้เราไม่มั่นใจว่า กันสาดที่เลือกใช้หรือเหมาะกับที่อยู่อาศัยของเราหรือยัง ลองทำความรู้จักและเข้าใจกันสาดก่อนเริ่มติดตั้งกันดีกว่า

IMG_01

ชนิดของกันสาด

การติดตั้งกันสาด สิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรก คือ น้ำหนักของกันสาด โครงสร้างบ้านสามารถรองรับได้ โดยที่กันสาดนั้นจะมีลักษณะการใช้งานอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

1) แบบใช้งานถาวร

กันสาดที่มีอายุการใช้งานยาวนานคงทน เสียค่าซ่อมแซมน้อย แต่ส่วนใหญ่มีน้ำหนักมาก และค่าก่อสร้างสูง ได้แก่ แบบโลหะประเภทอลูมิเนียม เหล็กอลูมิเนียม คอนกรีตเสริมเหล็ก กระเบื้องกระดาษ ไวนิล กระเบื้องแอสเบสทอสซีเมนต์ โพลีคาร์บอเนต และไฟเบอร์กลาส เป็นต้น

2) แบบใช้งานชั่วคราว

กันสาดอายุการใช้งานไม่นาน ต้องซ่อมแซมบ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่มีน้ำหนักเบา ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติกว่า โดยสามารถติดตั้งรื้อถอนได้รวดเร็ว รวมถึงราคาถูกกว่า เช่น แบบมู่ลี่ม้วนไม้ไผ่ ผ้าใบในลักษณะมู่ลี่หรือใช้โครงเหล็ก

IMG_02

วัตถุประสงค์ของการใช้งาน

เพื่อน ๆ ควรรู้และสังเกตทิศทางของแสงที่สาดส่องเข้ามาในบ้าน เพื่อเลือกลักษณะกันสาดที่สามารถใช้งานได้ให้สอดคล้องกับแสงแดด แบ่งเป็น 3 ลักษณะที่ใช้กันเป็นส่วนใหญ่ ดังนี้

► กันสาดแนวดิ่ง

ลักษณะของกันสาดจะสามารถบังแสงอาทิตย์ในช่วงเวลาเช้าและเย็นได้เป็นอย่างดี แต่ไม่สามารถบังแดดได้ครอบคลุมทั้งวัน โดยเหมาะสำหรับแสงที่ส่องเข้ามาทางทิศตะวันออกและตะวันตก ซึ่งเราควรออกแบบให้กันสาดทำมุมอยู่ที่ประมาณ 30 องศากับระนาบผนัง

► กันสาดแนวราบ

ลักษณะของกันสาดแบ่งออกเป็นแบบมีเสาและไม่มีเสา ซึ่งแบบมีเสานิยมใช้โครงสร้างเหล็กที่สามารถติดตั้งได้ง่าย ส่วนแบบไม่มีเสามักใช้เหล็กค้ำจากตัวบ้าน พร้อมทำมุมประมาณ 45% เหมาะสำหรับแสงแดดที่เข้ามาทางด้านทิศเหนือและทิศใต้ หากใช้ด้านทิศเหนือควรให้กันสาดมีระยะยื่นทำมุมอย่างน้อย 10 องศากับขอบล่างของหน้าต่าง ขณะที่ด้านทิศใต้ควรทำมุมอย่างน้อย 37 องศากับขอบล่าง เพื่อป้องกันแสงตกกระทบได้ตลอดวัน

► กันสาดผสม

ลักษณะของกันสาดที่ผสมผสานคุณสมบัติของกันสาดแนวดิ่งและแนวราบไว้ด้วยกัน โดยสามารถป้องกันแสงอาทิตย์ได้ตลอดวัน

IMG_03

สีที่เลือกต้องเข้ากับองค์ประกอบ

ปัจจัยสำคัญในการเลือกกันสาด เพราะว่าสีกันสาด สามารถบ่งบอกได้หลายอย่าง เช่น สีโทนเข้ม สีโทนอ่อน เป็นสีพื้นที่เหมาะสำหรับบ้านพักอาศัย สำหรับสีของกันสาด ที่นิยมติดตั้งในบ้าน เป็นแผ่นหลังคาโปร่งแสงสีอ่อน ๆ ก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการความผ่อนคลาย โดยใช้ประโยชน์ของแสงในการอ่านหนังสือจากระเบียงบ้าน หากเราใช้สีของแผ่นหลังคาโปร่งแสงที่มีสีสันฉุดฉาดก็อาจจะทำให้ไม่สบายตาในการอ่านหนังสือได้

IMG_04

ฟังก์ชั่นการใช้งาน

กันสาดแบบพับเก็บได้ มีหลายฟังก์ชั่นในการใช้งาน เช่น กันสาดแบบมือหมุน เหมาะสำหรับกันสาดขนาดไม่ใหญ่มากจนเกินไป / กันสาดระบบมอเตอร์เหมาะสำหรับลูกค้าที่ใช้กันสาดขนาดใหญ่ / กันสาดอัตโนมัติแบบเซนเซอร์ เหมาะสำหรับลูกค้าที่ไม่มีเวลาอยู่บ้าน หรือ ลูกค้าที่ต้องการตั้งเวลาเปิด-ปิด กันสาดเป็นเวลาแบบอัตโนมัติ

IMG_05

งบประมาณสำหรับกันสาด

ราคากันสาดพับเก็บได้ และ ราคากันสาดแบบติดถาวร นั้นมีวิธีการประเมินราคาอย่างแตกต่างกันไป ทั้งนี้โรงงานกันสาดปกติแล้วจะคิดราคาตามหน้างานจริง และวัสดุ ที่ใช้งานตามจุดประสงค์การใช้งานของลูกค้า ราคากันสาดพับเก็บได้ จึงมีราคาไม่เท่ากันในแต่ละขนาด เพราะขึ้นอยู่กับวัสดุของสินค้าแต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน และราคากันสาดแบบติดถาวร มีราคาที่แตกต่างจากหน้างานจริงที่ติดตั้งตามวัสดุที่ใช้งานจริง


รู้แบบนี้แล้ว…บ้านหนึ่งหลังของเรา จะลงทุนติดกันสาดแบบไหนดี ลองนำไปตัดสินใจกันตามความชอบและงบในกระเป๋ากันได้เลยค่ะ ^^

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ