เรียนรู้ความเปลี่ยนไป ของความหมายคำว่า 'บ้าน'

วันนี้เราจะมาเดินทางเรียนรู้การเติบโตของคำว่า ‘บ้าน’ กัน และมาดูกันว่าสุดท้ายแล้วความหมายของ ‘บ้าน’ จะไปหยุดอยู่ที่ตรงไหนกันแน่
‘บ้าน’ ในความหมายที่ทุกคนเข้าใจตรงกัน
‘บ้าน’  ในความหมายกว้างๆ ที่ทุกคนน่าจะรับรู้และเข้าใจตรงกัน คือการเป็นพื้นที่ เป็นสถานที่พื้นฐานของการใช้ชีวิต แต่เมื่อโลกยุคนี้หมุนไปทุกวัน กาลเวลาและการเปลี่ยนแปลง ทั้งด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยี หรือโรคระบาด ก็ส่งผลให้ความหมายของ ‘บ้าน’ มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ
วันนี้เราจะมาเดินทางเรียนรู้การเติบโตของคำว่า ‘บ้าน’ กัน และมาดูกันว่าสุดท้ายแล้วความหมายของ ‘บ้าน’ จะไปหยุดอยู่ที่ตรงไหนกันแน่
การคมนาคมและทำเลที่ใช่ ช่วยออกแบบความหมายของ ‘บ้าน’
ในอดีตการตั้งรกรากถิ่นฐาน สร้าง ‘บ้าน’ เพื่อดำรงชีวิตนั้น มักคำนึงถึงพื้นที่ทางเกษตรกรรม เพื่อใช้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัว ทั้งในแง่การใช้เป็นอาหาร และการประกอบอาชีพสร้างรายได้ เรียกได้ว่า ‘บ้าน’ และพื้นที่ทำงานแทบจะเป็นที่เดียวกันโดยสมบูรณ์
แต่เมื่อมีการเติบโตทางเศรษฐกิจ เทคโนโลยี อุตสาหกรรม ทำให้สถานที่ทำงานถูกแยกออกจาก ‘บ้าน’ ไปเป็นอีกพื้นที่โดยสิ้นเชิง ไม่เชื่อมเป็นพื้นที่เดียวกันอย่างในอดีต คนเราต้องเดินทางออกจากบ้านเพื่อไปทำงาน ซึ่งเห็นได้ชัดในสังคมเมืองทุกวันนี้
ดังนั้น การเดินทางหรือการคมนาคม จึงเข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญที่เข้ามาเติมเต็มการใช้ชีวิตของผู้คนยุคใหม่ การเลือกทำเลที่ตั้งของบ้านให้สอดคล้องกับการคมนาคมก็กลายมาเป็นปัจจัยลำดับต้นๆ ในการเลือกที่อยู่อาศัย เช่น พนักงานบริษัทเอกชนจะเลือกทำเลที่มีรถไฟฟ้าผ่านเพื่อเดินทางไปทำงานได้สะดวก เจ้าของกิจการจะเลือกทำเลที่สามารถขับรถขึ้นทางด่วนเพื่อไปโรงงานอุตสาหกรรมได้อย่างง่ายดาย

อีกจุดเปลี่ยนสำคัญ ที่ทำให้ความหมายของ ‘บ้าน’ สั่นคลอน
เมื่อเราเดินทางตามการเติบโตของความหมายคำว่า ‘บ้าน’ มาถึงตรงนี้ จะเห็นว่า ‘บ้าน’ ของคนยุคใหม่แทบจะไม่ได้ทำหน้าที่ของการเป็นที่ทำงานเลย แต่จุดเปลี่ยนสำคัญก็มาถึง เมื่อเกิดการระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้การใช้ชีวิตของคนเราต้องเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ ความหมายของการเป็นสัตว์สังคมของมนุษย์เหมือนจะถูกจำกัดลงไป เนื่องด้วยต้องมีการเว้นระยะห่าง การกักตัว และการใช้ชีวิตที่บ้านในหลายมิติมากขึ้น โดยเฉพาะการทำงานที่บ้าน หรือ Work from home
จากเหตุการณ์นี้ทำให้มนุษยชาติเรียนรู้และปรับตัวสู่การใช้ ‘บ้าน’ เป็นพื้นที่ทำงาน และใช้ชีวิตในด้านอื่นๆ อย่างรวดเร็วทำให้ความหมายของ ‘บ้าน’ ถูกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจนไม่สามารถนิยามเป็นคำสั้นๆ ได้ เพราะแต่ละคนต่างออกแบบพื้นที่ ‘บ้าน’ ให้สอดคล้องกับความปัจเจกของไลฟ์สไตล์ตัวเอง และดูเหมือนจะเป็นการออกแบบที่เป็นระยะยาวเสียด้วย
เพราะสถานการณ์โรคระบาดอาจจะไม่จบลงในเร็วๆ นี้ และคนเราก็พยายามปรับพื้นที่ ‘บ้าน’ ให้มีความหลากหลาย ยืดหยุ่น เพื่อรองรับเหตุการ์ที่อาจจะเกิดขึ้นแบบคาดไม่ถึงในอนาคต ทำให้ความหมายล่าสุดของ ‘บ้าน’ ก็เริ่มมีนิยามที่แตกต่าง หลากหลาย แปลกใหม่ตามแต่ไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของผู้เป็นเจ้าของ ‘บ้าน’ นั้นถ้าให้จินตนาการเร็วๆ ความหมายของ ‘บ้าน’ ในยุคสมัยนี้ เปรียบได้กับเฉดสีที่หลากหลายและเต็มไปด้วยรายละเอียดเหมือนกับสเปกตรัมนอกจากคุณสมบัติที่เบสิกที่สุดอย่างการเป็นที่พักผ่อนอาศัยแล้วคนยุคใหม่ได้ต่อเติมคุณค่าของ ‘บ้าน’ ออกไปอีกหลายมิติทั้งการเป็นที่ทำงาน ที่ออกกำลังกาย ที่สังสรรค์ ที่พักตากอากาศ สตูดิโอ และอีกมากมายจึงเป็นความสนุกและความท้าทายของทั้งผู้ผลิตและผู้พักอาศัยที่ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัยในการเลือกผลิตและเลือกซื้อบ้านในยุคนี้

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ