เคล็ดลับจัดไฟในห้องนอน สร้างบรรยากาศให้หลับสบาย

ห้องนอนเป็นอีกพื้นที่ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับสนิทในช่วงกลางคืน ดังนั้น แสงไฟที่ใช้ภายในห้องจึงมีสำคัญมาก วันนี้จึงนำเทคนิคจัดไฟภายในห้องนอนให้เหมาะสม พร้อมสร้างบรรยากาศและพื้นที่การพักผ่อนให้ทุกคนได้นอนหลับสบายกันค่ะ
ห้องนอนเป็นอีกพื้นที่ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับสนิทในช่วงกลางคืนดังนั้น แสงไฟที่ใช้ภายในห้องจึงมีสำคัญมาก เพราะนอกจากช่วยเพิ่มแสงสว่างแล้ว ยังมีผลกับอารมณ์ความรู้สึกและการนอนหลับเช่นกันวันนี้จึงนำเทคนิคจัดไฟภายในห้องนอนให้เหมาะสมพร้อมสร้างบรรยากาศและพื้นที่การพักผ่อนให้ทุกคนได้นอนหลับสบายกัน

ติดตั้งไฟในจุดที่ไม่กระทบสายตา 
การจัดวางตำแหน่งไฟมีผลอย่างมากกับการนอนหลับดังนั้น จึงควรติดตั้งไฟในบริเวณที่ไม่สายตา เช่นด้านข้างเตียงหรือบนหัวนอนของเตียง เพราะหากติดตั้งไฟหลักตรงกับตำแหน่งเตียงทำให้แสงไฟส่องลงมาบนที่นอน ทำให้รู้สึกแสบตาและนอนไม่หลับได้ 
ระบบเปิด-ปิดไฟอัตโนมัติ 
เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีแสงไฟล้ำสมัยไปมากเพราะจะเห็นว่ามีห้องนอนบางห้องมีการจัดไฟเป็นสีสันต่าง ๆแต่จะดีแค่ไหนถ้าเราติดตั้งระบบไฟเซนเซอร์ เพื่อให้เปิด-ปิดไฟอัตโนมัติได้เวลาลุกไปทำธุระช่วงกลางคืน หรืออาจใช้คำสั่งเสียงเปิด-ปิดไฟ แทนที่จะต้องลุกไปปิดไฟก่อนเข้านอนก็เป็นไอเดียที่ดีไปอีกแบบ 
ซ่อนหลอดไฟบนฝ้าเพดาน
ไฟซ่อนหรือIndirectLighting ที่นิยมใช้ซ่อนในหลุมฝ้าเพดาน หลังเตียงเป็นที่นิยมใช้กับระบบไฟในบ้านกันมากขึ้นเพราะได้ทั้งความสวยงามและเพิ่มความสว่างบริเวณส่วนกลางของห้องทำให้ห้องดูกว้างขึ้นมีมิติน่าสนใจโดยที่แสงไฟไม่รบกวนและทำลายสุขภาพตา 
ใช้โคมไฟที่มีกระจกฝ้ากรองแสง  
เพราะแสงจากหลอดไฟ LED มีการสะท้อนสูงกว่าหลอดชนิดอื่นๆ จึงควรใช้โคมไฟที่มีฝาสีขุ่นหรือกระจกฝ้าเพื่อช่วยกรองแสงและเกลี่ยแสงให้นุ่มขึ้นทำให้ไม่เห็นตัวหลอดที่เป็นต้นกำเนิดแสงชัดเจน และมีแสงสว่างจ้าจนเกินไป
เลือกสีของแสงไฟให้เหมาะสม
นอกจากการตำแหน่งไฟที่ช่วยให้การนอนหลับสบายยิ่งขึ้นแล้วสีแสงไฟก็มีส่วนช่วยด้วย ส่วนใหญ่ไฟในห้องต่าง ๆ จะมี 2 แบบ คือแสงสีขาว(Day Light) เหมาะสำหรับติดตั้งบริเวณมุมโต๊ะทำงานในห้องแต่จุดพักผ่อนหรือบริเวณเตียงนอนควรใช้ แสงกึ่งเหลืองกึ่งขาว (Cool White) และแสงสีเหลืองส้ม (Warm Light) จะเหมาะกับการนอนหลับมากกว่า 
เคล็ดลับที่เราเอามาบอกทั้งหมดนี้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะส่วนใหญ่สามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับห้องนอนได้เลยอีกด้วยนะคะ

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ