เข้าใจก่อนซื้อ! บ้าน VS คอนโด แบบไหนตอบโจทย์เรากว่ากัน

วันนี้แอดมินจะมาหยิบยก 6 ข้อเปรียบเทียบที่ช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นค่ะ
บ้านหรือคอนโด ?เป็นอีกคำถามที่มักจะถามตัวเองเมื่อต้องตัดสินซื้อที่อยู่อาศัยเพราะเดี๋ยวนี้ก็มีทางเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคอนโดย่านใจกลางเมือง หรือบ้านที่มีหลายดีไซน์ในราคาสบายกระเป๋าแต่หลายคนก็ยังคิดไม่ตกว่าระหว่างบ้านหรือคอนโดกันแน่ที่เหมาะสมตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่สุดวันนี้เลยหยิบ 6 ข้อเปรียบเทียบที่ช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นค่ะ 

1. ทำเล
คอนโดจะได้เปรียบในเรื่องนี้เพราะทำเลคอนโดส่วนใหญ่มักติดริมถนนหรือเข้าไปในซอยไม่ลึกทำให้เดินทางสะดวกและประหยัดเวลาได้มากกว่า ส่วนหมู่บ้านจัดสรรทำเลจะอยู่ชานเมืองอาจจะเข้าซอยลึก หรือถ้าต้องการหมู่บ้านที่อยู่ในเมืองก็จะมีราคาที่สูงมาก 
 2. พื้นที่ใช้สอย
บ้านย่อมมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าทั้งพื้นที่ภายในบ้านและบริเวณโดยรอบ ส่วนคอนโดจะมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดหรือถ้าอยากได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มให้มีขนาดใหญ่ ก็มีราคาแพงตามมาด้วย 
 3. จำนวนสมาชิกในครอบครัว 
ถ้าคุณมีจำนวนสมาชิกในครอบครัวหลายคนการซื้อบ้านเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุด เพราะมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าเหมาะกับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุและกำลังวางแผนขยายครอบครัวในอนาคตในขณะที่คอนโดจะเหมาะสมกับวัยทำงานที่มีสมาชิกครอบครัวร่วม 2-3 คน
 4. สัตว์เลี้ยง 
แม้ว่าในบางคอนโดจะอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้แต่การเลี้ยงสัตว์ในห้องเล็กๆก็ไม่ค่อยถูกสุขลักษณะในการเลี้ยงสัตว์บางประเภทอย่างสุนัขหรือแมวที่ต้องการพื้นที่และอิสระ ดังนั้น ถ้าคุณเป็นคนรักสัตว์แนะนำให้เลือกซื้อบ้านจะเหมาะกว่า 
 5. ความปลอดภัย
การอยู่คอนโดอาจจะได้เปรียบด้านความปลอดภัยเพราะมีพื้นที่ในการดูแลน้อยกกว่า รวมถึงมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและพนักงานรักษาความปลอดภัยที่สามารถทำหน้าที่ดูแลได้ทั่วถึงมากกว่าหมู่บ้านที่มีพื้นที่และจำนวนลูกบ้านมากกว่าแต่ยังไงก็ตามการบริหารและจัดการของนิติบุคคลก็เป็นอีกส่วนที่คุณต้องนำมาพิจารณาและให้ความสำคัญเช่นกัน
 6. ซื้อขายในอนาคต 
แน่นอนว่าด้วยทำเลการเดินทางสะดวกอาจทำให้คอนโดซื้อขายได้ง่ายกว่าแต่ถ้าคุณคิดจะซื้อเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว ข้อนี้อาจไม่ใช่ปัญหาแต่ถ้าอยู่ในระยะสั้นอาจต้องติดสินใจอีกที รวมถึงคอนโดบางที่ก็มีปัจจัยมาพิจารณาในแง่การซื้อขายนอกจากทำเลด้วย คือประสิทธิภาพการบริหารและดูแลลูกบ้านของนิติบุคคล สภาพห้องเป็นต้น 
เป็นยังไงกันบ้างคะ ถ้าคุณรู้ข้อเปรียบเทียบแบบนี้แล้วเริ่มตัดสินใจกันได้หรือยังว่าตัวเองนั้นเหมาะสมกับการเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดแต่ไม่ว่าคุณจะเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดขอให้เลือกอย่างใจเย็นและเลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบจริงๆ เพราะมันจะอยู่กับเราไปอีกยาวนานเลยค่ะ 
Living Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ