Eco House บ้านประหยัดพลังงาน

เทรนด์รักษ์โลกถือว่ามาแรงอย่างต่อเนื่องทั้งการเริ่มจากตัวเองที่ช่วยประหยัดพลังงาน จนมาถึงการออกแบบที่อยู่อาศัยเพื่อแก้ปัญหามลพิษ หรือที่เรียกว่า EcoHouse บ้านประหยัดพลังงาน
เทรนด์รักษ์โลกถือว่ามาแรงอย่างต่อเนื่องทั้งการเริ่มจากตัวเองที่ช่วยประหยัดพลังงานลดการใช้พลาสติกลง จนมาถึงการออกแบบที่อยู่อาศัยเพื่อแก้ปัญหามลพิษรวมถึงตกแต่งโดยคำนึงถึงความสัมพันธ์ของสิ่งแวดล้อมโดยรวมให้มากที่สุดหรือที่เรียกว่า EcoHouse บ้านประหยัดพลังงาน
Eco House เป็นรูปแบบบ้านที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหามลพิษที่เกิดขึ้นจากการสร้างบ้านใหม่ตั้งแต่วัสดุที่ใช้ไปจนถึงระบบการจัดการต่าง ๆ ภายในถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมแห่งการออกแบบบ้านสมัยใหม่ที่จะช่วยให้เราอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติและลดปัญหาโลกร้อนแถมยังมีส่วนสำคัญในการช่วยประหยัดพลังงานและเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย
บ้านประหยัดพลังงานจะเน้นไปที่ประโยชน์การใช้สอยเท่าที่จำเป็นโดยยึดหลักอยู่บนความพอเพียงเพื่อให้ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่น้อยนิดได้รับการจัดสรรนำมาใช้ให้คุ้มค่ามากที่สุดส่วนในเรื่องความสวยงามขึ้นอยู่กับการออกแบบตัวบ้านบางครั้งอาจจะมีข้อจำกัดเนื่องจากระบบประหยัดพลังงานภายในบ้าน จะต้องมีการออกแบบที่ละเอียดอ่อนส่งผลให้การสร้างสรรค์ถูกจำกัดอิสระลงไปแต่สิ่งที่เราได้รับกลับมาคือความคุ้มค่าและเพียงพอที่เราจะอยู่อาศัยในบ้านที่สะดวกสบายมีความเป็นระเบียบ ดูปลอดโปร่งและลดปัญหาด้านค่าใช้จ่ายได้อย่างมาก
 สำหรับการออกแบบบ้าน Eco House ในประเทศไทยจะถูกมาปรับใช้ให้เหมาะกับสภาพอากาศมากขึ้นโดยมีทางให้ลมผ่านเข้าออกได้เพื่อระบายอากาศและถ่ายเทความร้อนเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่มีน้ำหนักเบาช่วยให้ลดขนาดโครงสร้างของบ้านลงได้ เป็นการประหยัดทั้งทรัพยากรธรรมชาติและงบประมาณการตกแต่งแบบร่วมสมัย เพื่อเน้นความเรียบง่ายและสะดวกแก่การใช้งานเป็นหลักเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบ Eco design เช่นเฟอร์นิเจอร์จากโซล่าเซลล์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น และภายนอกบ้านจะทำเป็นพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านอาจปลูกต้นไม้และหญ้าไว้บนหลังคา เพื่อช่วยกรองความร้อนโดยทำระบบบำบัดน้ำทิ้งมารดต้นไม้ได้อีกทางด้วย
ในปัจจุบันการออกแบบบ้านเริ่มให้ความสนใจและหันมาใช้รูปแบบการประหยัดพลังงานมากขึ้นด้วยทรัพยากรและปัญหาทางมลภาวะต่าง ๆ ทำให้ผู้คนเริ่มตระหนักและเห็นผลกระทบที่อาจเกิดได้ในอนาคต บ้านประหยัดพลังงานจึงเป็นสิ่งที่พวกเขามองหานั่นเอง
Living Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ