จัดแสง แต่งไฟในห้องนอนอย่างไร ให้บรรยากาศน่าหลับไหล ผ่อนคลายแบบฟินๆ

วันนี้เรามีเทคนิคในการจัดแสงแต่งไฟ แบบเข้าใจไม่ยาก มาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ลองไปใช้กัน รับรองว่าจะอยากใช้เวลาดื่มด่ำกับความสบายจนไม่อยากออกจากห้องนอนไปไหนแน่นอนเลยค่ะ

การพักผ่อนอย่างแท้จริง ก็ต้องที่ห้องนอนนี่แหละค่ะ หลายๆ คนก็เลยยอมลงทุน และให้ความสำคัญกับห้องนอนมากๆ เพื่อจะได้ฟินและผ่อนคลายในทุกโมเมนต์ที่ได้พักผ่อนในพื้นที่ Comfort Zone นี้


วันนี้เรามีเทคนิคในการจัดแสงแต่งไฟ แบบเข้าใจไม่ยาก มาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ลองไปใช้กัน รับรองว่าจะอยากใช้เวลาดื่มด่ำกับความสบายจนไม่อยากออกจากห้องนอนไปไหนแน่นอนเลยค่ะแสงไฟที่เหมาะสมกับห้องนอน
เนื่องจากห้องนอนเป็นห้องที่เราใช้พักผ่อน ก็ไม่ควรจะใช้ไฟที่ให้ความสว่างมากจนเกินไป แต่ก็ยังสามารถกระจายแสงได้อย่างทั่วถึงทั้งห้อง สำหรับใช้งานกับกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ก่อนเข้านอน และควรเพิ่มความสมดุลให้แสงในห้องนอนด้วยแสงไฟที่ส่องสว่างเฉพาะจุด เพื่อให้เห็นรายละเอียดสิ่งของบางอย่างชัดเจนขึ้น เช่น ช่องลิ้นชักเก็บของ หรือเพื่อกิจกรรมบางอย่าง เช่น อ่านหนังสือ หรือแต่งหน้า สีของแสงไฟควรเป็นโทนอบอุ่น ผ่อนคลาย สบายตา อย่างสีเหลืองอ่อน
หลอดไฟและโคมไฟที่ควรใช้ในห้องนอน
การเลือกหลอดไฟที่ติดตั้งใช้งานในห้องนอน ควรเป็นหลอดไฟประเภท Compact Fluorescent โทนสี Warm White ซึ่งมีจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาด และควรคำนึงถึงดีไซน์และสีของอุปกรณ์ครอบหลอดไฟด้วย ให้ไปในโทนเดียวกันกับบรรยากาศในห้องนอน เพื่อความเป็นมิตรกับสายตา และสร้างบรรยากาศผ่อนคลายมากขึ้น

ส่วนโคมไฟในห้องนอน ที่จะมาเป็นตัวช่วยในการส่องสว่างเฉพาะจุด ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะ แชนเดอเลียร์ โคมไฟติดผนัง หรือโคมไฟอื่นๆ ควรเลือกให้มีขนาดเหมาะสมกับห้องนอน ไม่ใหญ่ไปจนทำให้บรรยากาศในห้องนอนดูอึดอัด ในขณะเดียวกันก็ไม่เล็กเกินไปจนความสามารถในการส่องสว่างเฉพาะจุดทำได้ไม่ดีพอ สีและดีไซน์เอง ก็ไม่ควรโดดจากบรรยากาศห้องนอนมากเกินไป
ข้อแนะนำเพิ่มเติม
ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีโทรทัศน์อยู่ในห้องนอน แนะนำให้ติดตั้งไฟ Downlight ขนาด 11 วัตต์ ไว้บริเวณที่ไม่ห่างจากโทรทัศน์มากนัก เพื่อเป็นการตัดแสงหน้าจอโทรทัศน์ ทำให้ช่วยป้องกันแสงที่จะทำร้ายสายตามากเกินไป เพราะเราไม่ควรดูโทรทัศน์ในห้องที่มืดเกินไป เพราะแสงจากโทรทัศน์จะสามารถส่องทำร้ายดวงตาเราได้โดยตรงนั่นเอง
อีกหนึ่งเทคนิคในการติดตั้งหลอดไฟ ที่มาแรงในการออกแบบห้องนอนช่วงนี้ก็คือการจัดแต่งไฟในห้องนอนแบบ Indirect Lighting หรือ ไฟซ่อน ไฟหลืบ ที่มีความสวยงาม เรียบง่าย ทำให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น สามารถกระจายความสว่างในห้องนอนได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือช่วยควบคุมปริมาณแสงสว่างในห้องนอนไม่ให้สว่างมากเกินไป เพราะเป็นแสงที่ส่องจากหลอดไฟ ไปกระทบกับพื้นผิวเพดานหรือผนังอีกที ก่อนจะส่องสว่างออกมาในปริมาณที่พอเหมาะและสม่ำเสมอนั่นเอง
เรื่องแสงและการจัดไฟในห้องนอนก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามเลยนะคะ เพราะมันอาจจะส่งผลต่อสุขภาพเราในระยะยาวได้ ห้องนอนที่เป็นพื้นที่ที่เราใช้เวลามากที่สุดในบ้าน ควรจะเป็นพื้นที่ที่เราได้พักผ่อนอย่างแท้จริง อย่าลืมเอาเทคนิคเหล่านี้ไปลองปรับใช้ให้ห้องนอนของเรามีบรรยากาศที่อบอุ่น น่าหลับไหลและผ่อนคลายแบบฟินๆ กันด้วยนะคะ
Living Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ