บ้านหลังที่ 2 ต้องวางดาวน์ 20% คืออะไร ใครได้รับผลกระทบ?

ธนาคารแห่งประเทศไทย คลอดมาตรการควบคุมปล่อยสินเชื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ เน้นไปที่บ้านหลังที่ 2 ขึ้นไป รวมทั้งบ้านราคาเกินกว่า 10 ล้านบาท

การปรับปรุงเกณฑ์สินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่งมีการกำหนดวงเงินดาวน์ของการซื้อบ้านหลังที่ 2 และการซื้อบ้านราคาตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป โดยคาดว่ากลุ่มผู้ประกอบการจะมีข้อสังเกตและข้อเสนอแนะให้กับ  ธปท.หลายประเด็น โดยเฉพาะการสร้างความชัดเจนของมาตรการที่กำลังจะประกาศบังคับใช้ ซึ่งควรจะระบุเงื่อนไขให้ชัดเจนและตรงจุด ไม่ควรออกเกณฑ์มาแบบเหมารวม ควรจะกำหนดความชัดเจนของประเภทสินค้า เพราะรัฐบาลประกาศเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยใหม่ ส่วนมาตรการนี้จะกระทบแผนซื้อคอนโดหรือบ้านของคุณหรือไม่ ขอสรุปมาให้ดูทางนี้เลยค่ะ

✅ กู้ซื้อคอนโด/บ้าน "หลังแรก" ราคาต่ำกว่า 10 ลบ.

ในกรณีบ้าน และทาวน์เฮ้าส์ ใช้เกณฑ์เดิมคือ 95% หากเป็นคอนโดก็ใช้เกณฑ์การกู้คงเดิมเช่นกันคือ 90%

✅ กู้ซื้อคอนโด/บ้าน "หลังที่สอง" ราคาต่ำกว่า 10 ลบ.

จากที่เคยกู้ได้ 90 - 95% จะมีการปรับอัตราการกู้ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ และคอนโด เป็น 90% หากผ่อนชำระหลังแรกตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป แต่หากยังไม่ถึง 3 ปีจะกู้ได้เพียง 80%

✅ กู้ซื้อคอนโด/บ้าน "หลังแรก" มากกว่า 10 ลบ.

✅ กู้ซื้อคอนโด/บ้าน "หลังสอง" มากกว่า 10 ลบ.

ทั้งการกู้บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ และคอนโดที่มีราคาตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นหลังแรก หรือหลังที่สอง จะสามารถกู้ได้ 80%

✅ ส่วนคอนโด/บ้าน "หลังที่สาม" กู้ได้ 70% ทุกกรณี

โดยเกณฑ์ใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 เม.ย. 62 เป็นต้นไป ยกเว้นกรณีที่มีสัญญาจะซื้อจะขายก่อนวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมาค่ะ


สำหรับแนวนโยบายใหม่นี้รวมถึงบ้านที่มูลค่าสูงเกินกว่า 10 ล้านบาทขึ้นไป จากปัจจุบันที่กำหนดเงินดาวน์ไว้เพียง 20% เท่านั้น พร้อมทั้งปรับเกณฑ์การนับสินเชื่อ ท็อปอัพ ที่ใช้หลักประกันเดียวกันให้สะท้อนความเสี่ยง


ธปท. ระบุว่าการพิจารณาปรับปรุงเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยในครั้งนี้ เพื่อช่วยให้ประชาชนที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยเพื่ออยู่จริง สามารถซื้อบ้านได้ในราคาที่เหมาะสม และกู้ในระดับที่ผ่อนชำระได้ รวมทั้งยกระดับมาตรฐานการพิจารณาสินเชื่อของสถาบันการเงิน ไม่ทำให้เกิดการเก็งกำไรในตลาดจนเกินพอดี ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจไทย ให้เอื้อต่อการดูแลเสถียรภาพการเงินโดยรวมอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ธปท. จะเริ่มเปิดรับฟังความเห็นจากผู้เกี่ยวข้องทั้งสถาบันการเงิน ผู้ประกอบการ และผู้บริโภค


และอีเวนต์ครั้งสุดท้ายของปี “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 39” กลายเป็นอีเวนต์ประวัติศาสตร์ก่อนแบงก์ชาติมีมาตรการ LTV บังคับซื้อบ้านหลังสองต้องวางเงินดาวน์ 20% ดีเดย์ 1 มกราคม 2562 “นายกบ้านจัดสรร” ชี้อย่างน้อยควรให้ผู้บริโภคมีเวลาเตรียมตัว 6 เดือน เผยสำรวจแพ็กเกจสินเชื่อปล่อยกู้ 100% แบงก์คัดเกรดบิ๊กแบรนด์เป็นหลัก มีทั้งออปชั่นปล่อยกู้ 100% ไปจนถึงปล่อยกู้ 90-95% บวกให้กู้ตกแต่ง-ต่อเติม 5-10%

ความชัดเจนของบ้านหลังที่สองว่าต้องพิจารณาจากอะไร ซึ่งบางคนมีบ้านอยู่แล้วในชื่อตัวเอง ถ้าจะกู้ซื้อที่อยู่อาศัยอีกนับเป็นบ้านหลังแรกหรือหลังที่สอง หรือผู้ที่กู้ซื้อบ้านหลังแรกไปแล้วต้องการย้ายที่อยู่อาศัย ปิดบัญชีเงินกู้เดิม แล้วขอกู้เพื่อซื้อบ้านหลังใหม่ จะเข้าข่ายเป็นบ้านหลังที่สองหรือไม่ ซึ่งขณะนี้กลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากกว่าคือ “ดีเวลอปเปอร์” ที่ทำให้ธุรกิจขายบ้านได้น้อยลงและช้าลงLiving Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ