ไขข้อข้องใจ คลอรีนในสระว่ายน้ำฆ่าเชื้อโควิด 19 ได้หรือไม่

เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ครับว่า คลอรีนที่เราใส่ในสระว่างน้ำ มันจะช่วยฆ่าเชื้อโควิดได้หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาให้ครับ

สถานการณ์โควิด 19 ที่ระบาดในช่วงก่อนหน้านี้ ส่งผลให้ประชนทุกพื้นที่ได้รับผลกระทบอย่างมากไม่ว่าจะเป็นการที่ทำให้ประชาชนนั้นต้องกักตัวอยู่ในบ้านและไม่สามารถไปอยู่ในพื้นที่ที่คนพลุกพล่านได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ และการแพร่เชื้อ ถึงแม้จะมีการคลายล็อกดาวน์แล้ว หลายคนก็ยังต้องใช้ชีวิตในพื้นที่ที่ผู้คนพลุกพล่าน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ก็ต้องหาวิธีการป้องกันตัวเองโดยการสวมหน้ากากอนามัย และพกเจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ

ก็อย่างที่ทราบกันการป้องกันที่ง่ายที่สุดที่จะทำได้คือการสวมหน้ากากอนามัยและพกเจลล้างมือหรือแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ

เชื้อโควิด 19 จากเป็นเรื่องที่ไกลตัวจนตอนนี้ใกล้ตัวตัวสุดๆแต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวที่สุดเพราะยังสามารถป้องกันได้นอกจากแอลกอฮอล์จะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้แล้ว ยังมีสารเคมีอื่นที่สามารถฆ่าเชื้อได้เหมือนกันแต่ก็ต้องระวังในเรื่องของผลกระทบต่อร่างกาย สารเคมีบางตัวอาจใช้บนร่างกายมนุษย์ไม่ได้และสารเคมีบางตัวถ้าอยู่ในปริมาณที่น้อยก็สามารถอยู่บนร่างกายคนได้แต่ถ้าน้อยเกินไปก็ไม่สามารถฆ่าเชื้อโควิด 19 ได้เช่นกัน

คลอรีนก็เป็นอีกสารเคมีหนึ่งที่อยู่ในชีวิตประจำวันของเราไม่ว่าจะอยู่ในน้ำประปา สระว่ายน้ำ หรือตู้ปลา ซึ่งคลอรีนมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคได้พอๆกับแอลกอฮอล์แต่วิธีการใช้จะแตกต่างกัน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคลอรีนให้ลึกขึ้นและมาพิสูจน์กันว่าคลอรีนจะสามารถฆ่าเชื่อโควิด 19 ได้หรือไม่

คลอรีนคืออะไร

       

คลอรีน (Cl) จัดอยู่ในกลุ่มฮาโลเจน (กลุ่ม O) ในตารางธาตุที่เป็นธาตุประกอบของเกลือ และสารประกอบอื่นๆ มีลักษณะเป็นก๊าซ สีเขียวอมเหลืองมีกลิ่นฉุน พบได้ในรูปของสารประกอบต่างๆ ในธรรมชาติ และก๊าซในบรรยากาศ เป็นสารเคมีที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับใช้ฆ่าเชื้อโรคที่สามารถนำไปใช้ในด้านต่างๆมากมาย ทั้งในด้านอุตสาหกรรม เกษตรกรรมตลอดจนสาธารณสุข ไม่ว่าจะ เป็นการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในขบวนการผลิตน้ำดื่ม-น้ำใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ในฟาร์มเลี้ยง

ปศุสัตว์ในฟาร์มเลี้ยงสัตว์น้ำ ในตลาดสดหรือครัวเรือน ในสระว่ายน้ำรวมทั้งใช้ในการบำบัดน้ำเสียจากแหล่งต่างๆ เป็นต้นนอกจากนั้นคลอรีนยังมีปลอดภัยสูง เพราะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ดีมากและสามารถสลายตัวได้อย่างรวดเร็วในธรรมชาติ

ประเภทของคลอรีน

1.ก๊าซคลอรีน (Chlorine Gas) ก๊าซคลอรีน เป็นคลอรีนในสถานะก๊าซที่นิยมใช้มากสำหรับการฆ่าเชื้อในกระบวนการผลิตน้ำประปา ซึ่งจะกล่าวถึงการแตกตัวของปฏิกิริยาในด้านล่าง

2. คลอรีนน้ำ (Liquid Chlorine) เป็นคลอรีนที่อยู่ในรูปของสารละลายนิยมใช้มากสำหรับการฆ่าเชื้อในลักษณะต่างๆ ผลิตภัณฑ์ที่นิยมใช้ คือโซเดียมไฮโปคลอไรต์ (NaClO) เป็นสารละลายสีเขียวอมเหลืองมีปริมาณคลอรีนประมาณร้อยละ 7 -15 มีชื่อทางการค้าอื่น เช่น Liquid BleachPure Chlor เป็นต้น ซึ่งมักใช้ในระบบผลิตน้ำประปาขนาดเล็กระบบปรับปรุงคุณภาพน้ำ ระบบบำบัดน้ำเสีย การฆ่าเชื้อในท่อน้ำ การบนอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ เป็นต้น

คลอรีนสามารถฆ่าเชื้อเพื่อทำลายเชื้อโรคและจุลินทรีย์ มีกลไกมาจาก คลอรีนจะไปทำปฏิกิริยาเพื่อทำลายเอนไซม์ และผนังเซลล์ของจุลินทรีย์ทำให้จุลินทรีย์หยุดการเจริญเติบโต และตายอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีสารอื่นที่นิยมใช้ฆ่าเชื้อโรค เช่น ก๊าซโอโซน และแสงอุลตราไวโอเลต (UV) แต่มักมีต้นทุนสูงกว่าการใช้คลอรีนแต่มีข้อดี คือ สามารถทำลายไวรัสได้ ซึ่งจุดนี้ คลอรีนจะไม่มี ซึ่งปัจจุบันกระบวนการผลิตน้ำดื่มที่มีคุณภาพสูงมักใช้หลายระบบร่วมกัน

ค่า pH ในสระว่ายน้ำ

         ค่า pH มาตรฐานสำหรับสระว่ายน้ำทั่วไปควรจะมีpH = 7.4 หรืออยู่ระหว่าง 7.2 -7.6

         ค่า pH ต่ำกว่า 7.2 (เป็นกรด) จะเป็นผลให้คลอรีนสลายตัวอย่างรวดเร็วและเกิดการกัดกร่อนมากขึ้นทั้งยังทำให้แสบตาเมื่อเล่นน้ำโดยเฉพาะสระที่ใช้คลอรีนเป็นหลัก (TCCNA90)

       ค่า pH สูงกว่า 7.6 (เป็นด่าง)จะเป็นผลให้ประสิทธิภาพของคลอรีนลดลงจะเกิดตะกอน น้ำจะขุ่น และแสบตาเช่นกันโดยเฉพาะสระที่ใช้เกลือเป็นหลัก

คลอรีนในสระว่ายน้ำสามารถฆ่าเชื้อโควิด 19 ได้หรือไม่

คลอรีนสามารถฆ่าเชื้อโควิด 19 และสามารถใช้แทนแอลกอฮอล์ได้และมีต้นทุนที่ถูกกว่าแอลกอฮอล์มากแต่ถ้าใช้ในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจจะส่งผลอันตรายต่อร่างกายของเราได้เหมือนกันเพราะสารระเหยของคลอรีนนั้นทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อเยื่อบุจมูกต่างๆและมีผลต่อดวงตาเมื่อสัมผัสกับคลอรีนในปริมาณที่สูงก็ทำให้เกิดอาการแสบตาได้

คลอรีนในสระว่ายน้ำนั้นมีไว้สำหรับฆ่าเชื้อโรคก็จริงแต่มาตรฐานการใช้คลอรีนในสระว่ายน้ำก็มีเหมือนกันก็คือการรักษาค่า pH ให้เป็นกลางเพื่อไม่ให้ผู้ที่ใช้สระว่ายน้ำนั้นเกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังและตาซึ่งค่า pH ที่เป็นมาตรฐานนั้น มีฤทธิ์ที่ไม่เพียงพอต่อการฆ่าเชื้อโควิด19 แต่อาจทำให้เชื้ออ่อนแอลงเท่านั้นเอง  เพื่อไม่เป็นการเสี่ยงต่อการติดเชื้อและการแพร่ระบาดของโควิด19 ในตอนนี้ควรงดใช้สระว่ายน้ำ และหากิจกรรมอื่นทำแทนไปก่อน  ถือว่าเป็นการปฏิบัติตัวเพื่อตนเองและส่วนรวมที่ดีที่สุดในตอนนี้

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ