แต่งบ้านอย่างไรให้ปลอดภัยกับผู้สูงอายุ

บ้านที่มีครอบครัวใหญ่ นอกจากจะมีหลากหลายช่วงอายุคนแล้ว ยิ่งถ้ามีผู้สูงอายุด้วยแล้ว การสร้างบ้านต้องคำนึงถึงฟังก์ชันการใช้งานสำหรับผู้สูงอายุ วันนี้เราจะพาไปชมไอเดียกันครับ

สมาชิกในบ้านนอกจากจะมีพ่อ แม่ ลูกแล้ว บางบ้านที่อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ก็จะมีตั้งแต่ ปู่ ย่า ตา ยาย ที่เป็นผู้สูงอายุอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันด้วยความที่มีสมาชิกในบ้านที่มาก การสร้างบ้านต้องคำนึงถึงผู้อยู่อาศัยด้วยและยิ่งผู้อาศัยมีความหลากหลายทางช่วงอายุแบบนี้การมีบ้านสักหลังฟังก์ชันการใช้งานก็ต้องเอื้ออำนวยต่อสมาชิกทุกคนภายในบ้านด้วยเหมือนกัน

ว่ากันว่าผู้สูงอายุยิ่งมีอายุมากขึ้นก็เหมือนกับนาฬิกาชีวิตเดินถอยหลังกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งหนึ่งซึ่งวัยกลางคนต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กับการมีเด็กอยู่บ้านเลยทีเดียวแต่นาฬิกาชีวิตนั้นไม่ได้เอาร่างกายที่เสื่อมโทรมกลับไปด้วยผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะมีปัญหาด้านสุขภาพ บางบ้านอาจจะเจ็บออดๆแอดๆหรือบางบ้านอาจจะป่วยมีโรคประจำตัว หรือเป็นทั้งสองอย่างในคนเดียว

ดังนั้นการมีบ้านที่ฟังก์ชันการใช้งานที่ครอบคลุมช่วงอายุวัยทั้งหมดและมีความปลอดภัยที่สุดก็คงจะเป็นบ้านชั้นเดียวหน้ากว้าง ที่มีบริเวณพื้นที่สำหรับการทำกิจกรรมและไม่มีบันไดให้เดินขึ้นให้ลำบากในวันนี้เรามีไอเดียการแต่งบ้านอย่างไรให้ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุมาให้ทุกคนได้ดูไว้เป็นข้อมูลสำหรับการตกแต่งบ้านกันซึ่งการตกแต่งที่เราเอามาแบ่งปันกันในวันนี้เป็นการตกแต่งและออกแบบแปลนแบบเรียบง่ายและไม่ซับซ้อนจนเกินไปและมีงบประมาณที่ไม่สูงด้วยจะเป็นอย่างไรเราไปชมกัน

พื้นที่โปร่งมีอากาศถ่ายเท

ผู้สูงอายุบางท่านชอบอากาศในบ้านที่เป็นอากาศธรรมชาติบางรายไม่ชอบเปิดเครื่องปรับอากาศหรือพัดลม บ้านชั้นเดี่ยวที่เป็นหลังคาแบบยกสูงโปร่งสามารถช่วยให้อากาศในบ้านนั้นไม่ร้อนมากจนเกินไปเพราะหลังคาที่ยกสูงช่วยให้ผู้อาศัยไม่ได้รับไอร้อนจากแสงอาทิตย์โดยตรง หรือจะใช้เทคนิคเจาะเป็นช่องลมเพื่อให้เกิดลมพัดหมุนเวียนใต้หลังคาทำให้เกิดไอความร้อนน้อยลงหรือจะปูแผ่นฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา ก็ทำให้อากาศภายในบ้านเย็นขึ้นไม่ร้อนมากจนเกินไปได้เหมือนกัน

ทางเดินที่เชื่อมกันได้ทุกจุดเพื่อการเคลื่อนที่ที่สะดวก

ทางเดินที่สามารถเชื่อมต่อได้ทุกมุมของบ้านทำให้สะดวกต่อการเดินไปยังมุมต่างๆได้ง่ายไม่สับสนเพราะผู้สูงอายุบางท่านมีนิสัยที่ไม่ชอบอยู่กับที่สังเกตได้จากคุณตาคุณยายที่ชอบเดินวนรอบบ้านได้ทั้งวันแบบไม่มีเบื่อการสร้างทางเดินเพื่อเชื่อมต่อไปยังมุมต่างๆอาจทำให้ผู้สูงอายุมีความสุขกับการอยู่ในบ้านได้

ห้องโถงที่ไม่รู้สึกอึดอัด

เลี่ยงไม่ได้เลยว่าทุกบ้านต้องมีห้องนั่งเล่นหรือห้องโถงอยู่ห้องสำหรับผู้สูงอายุควรจะเป็นห้องที่มีพื้นที่กว้างไม่อึดอัด และเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถให้ความสะดวกสบายต่อผู้สูงอายุได้เพราะแน่นอนว่าผู้สูงอายุจะต้องมีการนอนพักผ่อนในเวลากลางวันการมีห้องนั่งเล่นหรือห้องโถงในลักษณะดังกล่าวถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีนอกจากจะเหมาะกับผู้สูงอายุแล้ว การมีห้องโถงที่มีพื้นที่ใช้สอยเยอะก็เป็นประโยชน์สำหรับบ้านที่มีสมาชิกในบ้านเยอะเหมือนกันเรียกได้ว่าลูกหลานมาเยี่ยมทีก็มีพื้นที่รองรับเหลือเฟือไม่แออัด

วิวนอกบ้านที่สามารถมองเห็นได้จากในบ้าน

นอกจากพื้นที่ในห้องโถงจะกว้างแล้วการติดกระจกบริเวณบ้านทำให้ผู้สูงอายุเห็นบรรยากาศด้านนอกโดยที่ไม่ต้องออกไปไหนในกรณีที่สมาชิกในบ้านเป็นผู้สูงอายุที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้การได้เห็นบรรยากาศด้านนอกที่มองจากด้านในก็ช่วยทำให้ผู้สูงอายุไม่เกิดความเครียดจากการอยู่ในพื้นที่ที่จำกัดได้

ทางออกฉุกเฉินในกรณีพิเศษ

img

ผู้สูงอายุบางท่านไม่สามารถเคลื่อนย้ายตัวเองไปในที่ต่างๆได้บ่อยหรือเป็นผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ การมีห้องนอนที่มีระเบียงหรือประตูก็สามารถทำให้เห็นบรรยากาศนอกบ้านได้เช่นกันนี่ก็เป็นข้อที่คล้ายกับติดกระจกไว้ห้องนั่งเล่น แต่ข้อดีของการมีประตูทางออกสองทางทั้งด้านในและด้านนอกของบ้านถือว่าเป็นประโยชน์ได้เช่นกันเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน คนในบ้านก็สามารถเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุออกจากบ้านได้ทันทีแต่ก็ต้องติดกลอนล็อคที่แน่นหนาตรงบริเวณประตูด้านนอกด้วยเพื่อความปลอดภัยจากการโจรกรรม

ห้องน้ำที่ปลอดภัยและมีสิ่งยึดเกาะ

ห้องน้ำถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากที่สุดสำหรับผู้สูงอายุการเจ็บป่วยหรือสุขภาพที่ไม่แข็งแรงอาจทำให้การใช้ห้องน้ำของผู้สูงอายุมีความลำบากและสามารถเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ตลอดเวลา บริเวณส่วนห้องน้ำควรออกแบบให้เป็นห้องน้ำแบบหน้ากว้างเพื่อความสะดวกต่อการทำธุระส่วนตัว พื้นที่อ่างล้างหน้า สุขภัณฑ์และห้องอาบน้ำควรจัดให้อยู่บริเวณต่อเนื่องกัน เพื่อให้เหลือช่องสำหรับทางเดินได้สะดวกพื้นบริเวณห้องน้ำควรใช้กระเบื้องที่เวลาเปียกน้ำแล้วไม่ทำให้ลื่นเพราะอัตราเสี่ยงการลื่นล้มของผู้สูงอายุนั้นเกิดขึ้นได้ง่ายมาก และควรทำราวจับสำหรับกันลื่นและการออกแรงลุกขึ้นจากการทำธุระส่วนตัวด้วย

ลานนอกบ้านไว้รับลม

ถึงจะมีกระจกเพื่อมองเห็นบรรยากาศนอกบ้านแต่ผู้สูงอายุก็ยังคงต้องการที่จะออกมาสูดอากาศหรือใช้ชีวิตด้านนอกเหมือนคนทั่วไปอยู่ดีการมีพื้นที่นอกบ้านเล็กๆ ไว้สำหรับนั่งเล่นรับลมตอนเย็นๆหรือรับแดดอ่อนยามเช้าถือว่าเป็นเรื่องที่ดีผู้สูงอายุควรได้สัมผัสกับบรรยากาศที่ปลอดโปร่งที่สุด การมีพื้นที่ไว้ทำกิจกรรมนั่งเล่นแบบนี้ก็สามารถเป็นพื้นที่ใช้สอยให้กับทุกคนในบ้านได้เช่นเดียวกันการมีบรรยากาศภายในบ้านที่ดี และมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมนอกบ้านก็สามารถเสริมความน่าอยู่ของบ้านได้มากขึ้นทั้งผู้สูงอายุและสมาชิกภายในบ้าน

ไอเดียการแต่งบ้านนี้จะอยู่ในโครงการบ้านเดี่ยวพระรามสอง Be – Motto เนื้อที่ 100ตร.วา ขึ้นไป ออกแบบฟังก์ชันมาให้เหมาะกับผู้อยู่อาศัยและใช้งานได้จริงและยังมี  Private Clubhouse ขนาดใหญ่ดีไซน์ทันสมัยมีเอกลักษณ์ บนสังคมส่วนตัวเพียง 92ครอบครัว 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.chanuntorn.com/project/bemotto

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ