แชร์ไปถึงเจ้าของบ้านมือใหม่ 'คนตรวจบ้าน' นั้น สำคัญจริงหรือ?

สำหรับใครที่ยังไม่คุ้นเคยกับ ‘คนตรวจบ้าน’ วันนี้เราจะพาไปรู้จักและทำความเข้าใจว่า ‘คนตรวจบ้าน’ คือใคร และทำไมต้องตรวจบ้านกันค่ะ
การซื้อบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยนะคะ ยิ่งกับคนที่เป็นมือใหม่ด้วยแล้วเนี่ย หลายๆ คนก็คงจะมีความกังวลว่าบ้านที่เราเลือกจะเป็นบ้านที่ดีที่สุดสำหรับเรามั้ย บอกเลยว่าคลายกังวลไปได้เลย ถ้าสเต็ปแรกเรามั่นใจในบริษัทเจ้าของโครงการบ้านของเราและมีตัวช่วยอย่าง ‘คนตรวจบ้าน’ มาช่วยเมคชัวร์ให้เราได้ตัดสินใจซื้อบ้านได้อย่างมั่นใจ


สำหรับใครที่ยังไม่คุ้นเคยกับ ‘คนตรวจบ้าน’ วันนี้เราจะพาไปรู้จักและทำความเข้าใจว่า ‘คนตรวจบ้าน’ คือใคร และทำไมต้องตรวจบ้านกันค่ะ


Q : คนตรวจบ้านคือใคร?
A : ‘คนตรวจบ้าน’ อาชีพที่เป็นคนช่วยตรวจสอบข้อบกพร่องโครงสร้างของบ้านทุกจุด ทั้งภายในและภายนอกบ้าน รวมถึงการแจ้งรายละเอียดว่าต้องแก้ไขซ่อมแซมอย่างไร เพื่อให้เจ้าของโครงการ ได้ดำเนินการแก้ไขซ่อมแซมให้เรียบร้อย ก่อนที่ผู้ซื้อบ้านจะเซ็นโอนกรรมสิทธิ์นั่นเองค่ะ

โดยจะแบ่งเป็น 4 ส่วนหลักๆ คือ
1. ใต้หลังคา
2. ระบบไฟฟ้า
3. สถาปัตย์ภายในและภายนอก
4. ประปาและสุขาภิบาล


Q : ทำไมต้องตรวจบ้าน?
A : ที่ต้องมีการตรวจบ้านก่อนโอนกรรมสิทธิ์ก็เป็นเพราะว่า ในการสร้างบ้านสักโครงการขึ้นมา บริษัทเจ้าของโครงการจะมีการว่าจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างหลายราย เข้ามาดำเนินงานก่อสร้าง ซึ่งอาจจะมีข้อผิดพลาดบางจุดที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากเจ้าหน้าที่ที่ทำการก่อสร้าง ที่เราอาจจะไม่ได้สังเกตหรือไม่สามารถมองเห็นได้จากการตรวจสอบด้วยตาเปล่า จึงจำเป็นต้องมี ‘คนตรวจบ้าน’ มาเป็นคนช่วยตรวจสอบและยืนยันว่าบ้านของเราสมบูรณ์พร้อมเข้าอยู่นั่นเองค่ะ


Q : การตรวจบ้านที่ดีต้องตรวจยังไง?
A : ‘คนตรวจบ้าน’ จะต้องมีความละเอียดรอบคอบในการตรวจทุกขั้นตอน และเมื่อหลังจากที่ทำการตรวจบ้านเรียบร้อยแล้ว จะต้องมีเอกสาร ‘สรุปหลังตรวจ’ ว่าในโครงสร้างบ้านนั้น มีจุดบกพร่องกี่จุด จุดใดบ้าง และควรแก้ไขในส่วนไหน อย่างไรบ้าง พร้อมกับมีการแนบรูปภาพประกอบแต่ละจุด เพื่ออธิบายให้เห็นภาพอย่างชัดเจน และส่งมอบให้เราในฐานะเจ้าของบ้าน เพื่อส่งต่อให้เจ้าของโครงการในการเข้ามาดำเนินการซ่อมแซมต่อไป

Q : ค่าใช้จ่ายในการตรวจบ้าน?
A  : ค่าบริการในการตรวจบ้านของแต่ละคน แต่ละบริษัท ก็จะแตกต่างกันออกไป โดยเฉลี่ยแล้ว ในการตรวจบ้านครั้งแรก จะมีค่าบริการอยู่ที่ราว 4,000 - 6,000 บาท ขึ้นอยู่กับพื้นที่ของบ้าน และในการตรวจบ้านครั้งถัดไป ก็จะมีค่าใช่จ่ายเพิ่มขึ้นต่อครั้งประมาณ 1,000 บาท ดังนั้น เราควรมีการเปรียบเทียบราคา เปรียบเทียบฝีมือและประสบการณ์ของ ‘คนตรวจบ้าน’ แต่ละเจ้าก่อนเลือกใช้บริการด้วยนะคะ
Q : ข้อสังเกตเบื้องต้นก่อนจะซื้อบ้าน?

Q : ข้อสังเกตเบื้องต้นก่อนจะซื้อบ้าน?


A : หากยังไม่ได้มีการตรวจบ้าน สิ่งที่เราในฐานะเจ้าของบ้านควรทำคือ อย่าเพิ่งดำเนินการโอนบ้าน ควรมีการตรวจบ้านและดำเนินการซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อน เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องแบกรับค่าซ่อมแซมหากพบข้อบกพร่องหลังจากการโอนบ้านนั่นเองค่ะ

รวมถึงต้องศึกษาวัสดุประเภทต่างๆ ในการใช้สร้างบ้าน เพราะจะปลอดภัยต่อการซ่อมแซมหรือต่อเติมบ้านในอนาคต เนื่องจากหากมีการซ่อมแซมหรือต่อเติมบ้านผิดวัสดุ ผิดวิธี อาจจะทำให้บ้านของเราเสียหายได้ค่ะ

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทริคเล็กๆ ในการใช้บริการ  ‘คนตรวจบ้าน’ ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อบ้านนะคะอย่างที่ได้บอกไปตอนแรกค่ะว่า สิ่งสำคัญอย่างแรกที่จะทำให้เรามั่นใจในบ้านสักหลังที่เรากำลังจะซื้อ ก็คือศึกษาข้อมูลของบริษัทเจ้าของโครงการ ที่ต้องมีความน่าเชื่อถือ มีความจริงใจต่อลูกค้า มีฟีดแบคที่ดีจากผู้อยู่อาศัย ซึ่งจะทำให้การซื้อบ้านของเราสบายใจไร้กังวล และอยู่อาศัยแบบหายห่วงเลยค่ะ
Living Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ