7 วิธี เตรียมบ้านและดูแลบ้าน รับมือหน้าฝน

สิ่งที่เราต้องรับมือในช่วงหน้าฝน คือการเตรียมบ้านและดูแลบ้านให้พร้อม

โปรดทราบ! ตอนนี้บ้านของคุณได้ถูกคุณฝนล้อมไว้หมดแล้ว ฮ่า ๆ สวัสดีเดือนมิถุนายนค่า เผลอไม่ทันไรเราก็ใช้เวลาผ่านมาครึ่งปีกันแบบไม่ทันตั้งตัว เดือนที่แล้วก็ตกกระหน่ำหลายวันอยู่เหมือนกัน สภาพอากาศบ้านเรานี่ช่างแปรปรวนซะจริง ๆ วันนี้ ชนันธร กรุ๊ป จะมาบอกวิธีการดูแลบ้านในช่วงหน้าฝน ให้ปลอดภัย ไร้ปัญหาช่วงหน้าฝนกันค่ะ

◆ หลังคา ◆

อันดับแรกตรวจรอยแยก รอยต่อ ของหลังคาให้ดี ว่ามีน้ำรั่วซึมหรือเปล่า แต่ปกติแล้วเราควรตรวจเช็คหลังคา 2 ครั้ง ต่อปี ดีกว่าเนาะ ดีกว่าที่จะมานั่งจ่ายค่าซ่อมแซมก่อนที่จะสายเกินไป

◆ รางน้ำและกันสาด ◆

บ้านบางหลังอาจจะมีรางน้ำฝนและกันสาดหน้าบ้านด้วย ให้ตรวจเช็คตรงรอยต่อ ว่ามีช่องโหว่หรือจุดที่เป็นสนิมไหม ถ้าเจอให้รีบจัดการซ่อมแซมทันทีก่อนที่จะเป็นรอยรั่วใหญ่

◆ ผนังและเพดาน ◆

ตรวจสอบกำแพงและเพดานบ้านให้ดี หากเจอรอยแตกร้าว ควรรีบซ่อมให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันการรั่วซึม ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้บ้านเกิดความชื้น และส่งผลเสียต่อโครงสร้างบ้านในอนาคตอีกด้วย

◆ ทางระบายน้ำ ◆

ตรวจสอบท่อระบายน้ำในตัวบ้าน ดูว่าจุดไหนมีสิ่งอุดตันไหม ถ้ามีเวลาว่างควรลอกท่อไว้ก่อนช่วงหน้าฝนได้ก็จะดีมาก ๆ ซึ่งช่วยให้ท่อระบายน้ำได้ดี

◆ ต้นไม้ ◆

ถ้าบ้านเราปลูกต้นไม้ไว้ในพื้นที่รอบ ๆ บ้าน ตรวจสอบดูหน่อยซิว่าลำต้นไปจนถึงกิ่งก้าน มีความแข็งแรงพอที่จะต้านทานแรงลมพายุฝนได้มั้ย ถ้าไม่มั่นใจให้ตัดกิ่งออกสักนิด ก่อนที่ลมจะพัดให้ต้นไม้ตกลงมาจะเกิดความเสียหายให้กับบ้านได้

◆ พื้นบ้าน ◆

ตรวจสอบพื้นหน้าบ้าน ถ้าบริเวณไหนมีตะไคร่เกาะอาจจะทำให้ลื่นล้ม ควรขัดล้างให้สะอาด และต้องระมัดระวังในการเดินด้วยนะ

◆ ไฟฉาย ◆

สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม แต่เมื่อถึงเวลาเจ้านี้กลับมีประโยชน์เลยทีเดียว เตรียมไฟฉายไว้ให้พร้อม เพราะเราไม่รู้ว่าฝนตกแล้วจะเกิดเหตุการณ์ไฟดับตอนไหน ควรวางไฟฉายไว้ในจุดที่หยิบใช้งานได้ทันที อยู่เมืองไทย  อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้เสมอ  ฮ่าๆ

ถ้าเราเตรียมความพร้อมได้ครบ 8 ข้อนี้ รับรองว่าหน้าฝนปีนี้ ถึงจะไม่ค่อยได้ออกไปไหน แต่เราก็สามารถอยู่บ้านได้อย่างมีความสุขแน่นอนค่า ♡^_^♡
Living Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ