7 เมนูดับกระหายคลายร้อน ทำกินเองได้ที่บ้าน

เริ่มเข้าสู่หน้าร้อน...พระอาทิตย์ขยันทำงานมากขึ้นนิดนึง แถมเพิ่มความร้อนแบบทวีคูณ ออกจากบ้านทีเหงื่อแตกพลั่ก ๆ กันเลยทีเดียว :(

หน้าร้อนของประเทศไทย นอกจากจะต้องปรับการแต่งตัวให้เข้ากับสภาพอากาศแล้ว เราต้องปรับในเรื่องอาหารการกินในช่วงหน้าร้อนอีกด้วยนะ เพราะอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยคลายร้อนได้ดี จะช่วยเติมความสดชื่น คืนความกระปรี้กระเปร่าให้แก่ร่างกาย ดับกระหาย คลายร้อน แก้อ่อนเพลีย ทำกินง่าย ๆ ที่บ้านจะมีเมนูอะไรบ้าง มาดูกันเลย

IMG_01

◆ โค้กวุ้นแช่ช่องฟรีซ

เริ่มกันที่เมนูแรกหาซื้อง่ายสุด ๆ มาเสกโค้กให้เย็นแบบรวดเร็วกัน เริ่ม! นำเกลือใส่หม้อตามด้วยน้ำแข็งจากนั้นเทเกลือโรยลงไปอีกครั้ง ใส่น้ำลงไปให้เต็มหม้อแล้วนำโค้กลงไปแช่ประมาณ 2 นาที เอาโค้กเข้าช่องฟรีซ 1-2 ชั่วโมงจะได้โค้กวุ้นเย็นซ่าถึงใจพร้อมให้เพื่อน ๆ ทานได้เลย


IMG_02

◆ เค้กวุ้นปีโป้

จัดไปกับเมนูที่ 2 เมนูง่าย ๆ นั่นก็คือ “เค้กวุ้นปีโป้” เพียงแค่มีเจลาตินผง, ปีโป้, นม เอามาใส่หม้อแล้วตั้งอุ่น ระหว่างนั้นต้องคนอยู่ตลอดเวลา ใส่ปีโป้และนมลงไป จากนั้นแช่ตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง ก็เสร็จแล้ว ลองทำกินกันดูนะ


IMG_03

◆  ไอศกรีมกัมมี่แบร์

ไอศกรีมหวานเย็นและเยลลี่ของโปรด นั่นก็คือ กัมมี่แบร์ อุปกรณ์น้อยมาก ๆ ใส่เยลลี่ลงในแม่พิมพ์ไอศกรีม เติมน้ำผลไม้ หรือน้ำอัดลมตามใจชอบ ใส่ลงไปให้เต็ม จากนั้นปิดฝา แช่ช่องฟรีซ 2 ชั่วโมง ครบแล้วแกะพิมพ์ออกแล้วมาอร่อยกันเลย


IMG_04

◆ น้ำแข็งใส

เมนูสุดฮิต ขวัญใจของทุกคน เริ่ม! หั่น​เฉาก๊วยขนาด​ลูกเต๋า ใส่ถ้วย ใครทานหวานใส่น้ำเชื่อมเยอะ ใครทานไม่หวาน ใส่น้อย ๆ  ได้เลยจ้า จากนั้นเอาน้ำแข็งป่นโรยหน้า ตามด้วยน้ำหวานเฮลล์บลูบอย ไม่ว่าจะเป็นรสน้ำแดง, น้ำเขียว, น้ำส้ม สุดท้ายใส่นมข้นหวานฉ่ำ ๆ อร่อยชื่นใจสุด ๆ ไปเลย

IMG_05

◆ น้ำแตงโมปั่น

เมนูผลไม้ทานคลายร้อนเหมาะกับตอนเที่ยงมาก ๆ นำแตงโม 5-8 ชิ้น ใส่เครื่องปั่น เทน้ำเชื่อม 1-2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำแข็งป่น 1 แก้ว ใส่เกลือป่นครึ่งช้อนชาสักเล็กน้อย ปั่นพอประมาณก็เสร็จพร้อมทานเย็น ๆ ชื่นใจได้แล้วค่ะ


IMG_06

◆ เฉาก๊วย

เมนูของหวานสุดฮิต ที่ทานแล้วก็ชื่นใจเย็นไปถึงภายใน เพราะพืชจีนอย่างเฉาก๊วย มีฤิทธิ์ดีในการช่วยบรรเทาอาการร้อนใน นอกจากนี้ยังช่วยลดความดันโลหิตสูง และอื่น ๆ อีกสารพัด ดีงามขนาดนี้ไม่ต้องรอช้า จัดเฉาก๊วยกับน้ำแข็งพูน ๆ สักถ้วย เหมาะกับบ่ายนี้จริง ๆ ค่ะ


IMG_07

◆ น้ำเปล่า

สุดท้ายคือสิ่งที่เบสิคที่สุดอย่าง “น้ำเปล่า” ขาดไปไม่ได้เลย หน้าร้อนแบบนี้พกติดตัวไว้เลยยิ่งดีค่ะ เพราะช่วงนี้ร่างกายต้องสูญเสียน้ำบ่อยกว่าปกติ เพื่อป้องกันการขาดน้ำ รับรองทั้งช่วยคลายร้อนและยังช่วยทำให้ผิวสุขภาพดีขึ้นด้วยค่ะ


จบไปแล้วกับเมนูดับกระหายคลายร้อน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน แค่มีอุปกรณ์และวัตถุดิบนิดหน่อย ก็ทำได้ทันที อากาศร้อน ๆ แบบนี้ แอดรีบไปทำทานเองบ้างดีกว่า ^^

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ