7 จุดสำคัญ เตรียมบ้านให้พร้อมต้อนรับเด็ก

ช่วงนี้เด็กๆ หลายบ้านกำลังอยู่ในช่วง Work From Home กัน ทำให้มีเด็กใช้เวลาอยู่กับบ้านเป็นส่วนใหญ่ เลยต้องมีการปรับเปลี่ยนบ้านให้ปลอดภัยและส่งเสริมพัฒนาการของพวกเขาเช่นกัน แต่จะต้องมีอะไรที่ต้องเปลี่ยนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ
ช่วงนี้เด็กๆหลายบ้านกำลังอยู่ในช่วง Work From Home กัน ทำให้มีเด็กใช้เวลาอยู่กับบ้านเป็นส่วนใหญ่ หรือบางครอบครัวกำลังมีเด็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้านด้วยเลยต้องมีการปรับเปลี่ยนบ้านให้ปลอดภัยและส่งเสริมพัฒนาการของพวกเขาเช่นกันแต่จะต้องมีอะไรที่ต้องเปลี่ยนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ 
ทำโซนเปิดโล่งสร้างความปลอดภัย
วัยเด็กเป็นวัยของการเล่นซนทั้งหยิบจับสิ่งของและวิ่งหรือเคลื่อนที่ไปทั่วพื้นที่จึงควรตกแต่งบ้านแค่ให้มีเฟอร์นิเจอร์เฉพาะที่จำเป็นเพื่อป้องกันการชน การหยิบจับข้าวของอันตรายและเลือกตู้หรือชั้นวางที่แข็งแรงไม่โยกคลอนวางในตำแหน่งชิดผนังไม่ให้มีสิ่งกีดขวางทางจราจรของเด็กและสามารถวางของให้ห่างจากมือเด็กๆ ได้ 
 ทำรั้วกั้นระหว่างพื้นที่ต่างระดับ
ปัญหาอีก 1 จุดเวลาเด็กอยู่บ้านคือบันไดหรือพื้นที่ต่างระดับ แนะนำให้มีรั้วหรือราวกันตกและตรวจเช็คระยะห่างระหว่างซี่ราวบันไดควรจะถี่เพื่อป้องกันเด็กลอดได้ ติดไฟส่องสว่างบริเวณบันไดและที่สำคัญคือควรเป็นบันไดที่ติดตั้งประตูกั้นเด็กได้ง่าย ๆ ด้วย
 ปรับเปลี่ยนวัสดุพื้นบ้าน
ส่วนใหญ่วัยเด็กเล็กมักเดินไม่คล่องหรือยังทรงตัวได้ไม่ดีอาจลื่นหกล้มได้ง่ายดังนั้นวัสดุที่ใช้ปูพื้นบ้านควรเลี่ยงวัสดุที่มีความมันวาวหรือเรียบลื่นมากเกินไปเช่นกระเบื้องผิวมัน แกรนิตโต้ กระเบื้องเซรามิค หรือพื้นปูนขัดมันให้เลือกวัสดุปูพื้นกึ่งมันกึ่งด้าน โดยใช้มือลูบสัมผัสดูว่าจะไม่ลื่นเกินไปหรือหากมีงบประมาณอาจปูพื้นด้วยไม้ธรรมชาติ พื้นไม้ลามิเนต ไวนิลหรือกระเบื้องยางช่วย เพิ่มความฝืดเท้า เดินไม่สะดุด
เช็คตำแหน่งปลั๊กไฟ
จุดที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษอีกจุดคือเต้าปลั๊กไฟ ที่เด็กๆชอบอยากรู้อยากเห็นเอานิ้วแหย่เข้าไปจนทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ควรหาตัวครอบปลั๊กมาปิดให้ปลอดภัยจากมือเด็ก นอกจากนี้การเลือกซื้อเต้าปลั๊กควรเลือกแบบที่มีสายดินหรือที่เป็นปลั๊ก 3 ตาเพื่อไม่ให้ถูกไฟดูดเมื่อกระแสไฟฟ้ารั่วอีกด้วย 
มีพื้นกันลื่นในห้องน้ำ
ห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่เด็กๆชอบลื่นหกล้มอยู่เสมอ จึงควรแยกโซนเปียกและโซนแห้งให้ชัดเจนกรณีที่ห้องน้ำมีขนาดเล็กใช้วิธีปูพื้นกันลื่น อาจจะเป็นกระเบื้องแบบกันลื่นหรือปูด้วยผ้ายางที่เจาะรูระบายน้ำ และพยายามอย่าให้มีถังน้ำ เพราะเด็กอาจปีนขึ้นไปได้และมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูง 
 ดูแลประตู-หน้าต่างเสมอ
ประตูและหน้าต่างควรเลือกเป็นแบบล็อคปิดได้เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กเปิดออกเอง สำหรับหน้าต่างที่สูงและอยู่ในจุดที่เสี่ยงต่อการปีนตกให้ติดอุปกรณ์กันตกใส่หน้าต่างบานเกล็ดหรือเป็นบานหน้าต่างที่ต้องใช้แรงยกขึ้นแต่ปัจจุบันก็มีการออกแบบหน้าต่างที่ล็อคไม่ให้ยกขึ้นได้สูงติดราวกันในดีไซน์สวยงาม ทำให้เด็กลอดออกไม่ได้และบ้านก็ยังดูสวยงาม
 สร้างพื้นที่ในบ้านและนอกบ้าน
วัยเด็กเป็นวัยที่ยังต้องเสริมพัฒนาการความคิดสร้างสรรค์จึงต้องมีมุมหรือพื้นที่นั่งเล่นที่สงบและกว้างมากพอให้นั่งเล่นได้สบายมีแสงส่องเข้ามาพอเหมาะ อาจไม่จำเป็นต้องกั้นห้องใหม่ก็ได้ส่วนพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งก็สำคัญ เพราะการได้ออกไปสัมผัสใกล้ชิดธรรมชาติทำให้เด็กรู้สึกสดชื่น รู้จักเชื่อมโยงตัวเองเข้ากับสิ่งแวดล้อมแต่ควรจัดให้ปลอดภัย ห่างจากแหล่งน้ำ เช่น บ่อปลาที่มีขนาดลึกเพราะอาจพลัดตกลงไปได้
การเตรียมพื้นที่สำหรับเด็กอาจไม่จำเป็นต้องตกแต่งใหม่ไปทั้งหมดอาจจะเพิ่มอุปกรณ์บางอย่างตามจุดต่างๆ ในบ้านโดยคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยมากขึ้นทั้งกับเด็กและผู้อยู่อาศัยในบ้านคนอื่นๆ ด้วย 

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ