6 ข้อสำคัญ การเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านสำหรับมือใหม่

เราทุกคนไม่ว่าใครก็อยากมีบ้าน คอนโด รถยนต์ เป็นของตัวเองเร็ว ๆ ด้วยกันทั้งนั้น

เมื่อถึงจุดที่เรามีความมั่นคงในหน้าที่การงาน ถึงวัยที่พร้อมจะมีหลักทรัพย์แล้วนั้น หลาย ๆ คนก็คงจะกังวลใจว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไร จะต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ในการซื้อบ้าน เพราะจะลงทุนซื้อบ้านทั้งที ก็ต้องคิดเยอะๆ หน่อย หากใครที่กำลังจะซื้อบ้านก็เข้ามาทำความเข้าใจในเบื้องต้นกับ 6 ข้อ กันเลยค่ะ

◆ เลือกบ้านที่สนใจ

ก่อนที่จะซื้อบ้าน ให้เราเริ่มดูโครงการบ้าน โดยให้วิเคราะห์จากสิ่งต่อไปนี้ ลักษณะบ้าน, ทำเล, ราคา, และสิ่งอำนวยความสะดวก ดูโดยรวมทุก ๆ อย่างว่าคุ้มค่ากับการลงทุนซื้อบ้านหรือไม่

◆ ขอรายละเอียดจากธนาคาร

ขั้นตอนนี้ต้องศึกษาให้เข้าใจอย่างถี่ถ้วนก่อน เพราะว่าแต่ละธนาคารจะมีข้อมูลรายละเอียดสินเชื่อที่แตกต่างกันออกไป ทำความเข้าใจเงื่อนไขแต่ละธนาคารให้ชัวร์ก่อน อย่าเพิ่งใจร้อน จากนั้นถึงมาเลือกธนาคารที่ให้ข้อเสนอดีๆ กับเราต่อไปค่ะ

◆ จัดเตรียมเอกสาร

ขั้นตอนนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะเตรียมเอกสารไว้ล่วงหน้า เป็นส่วนที่ใครหลาย ๆ คนกังวลไม่มากก็น้อย เพราะจะต้องเตรียมเอกสารให้ครบ เพื่อใช้ในการกู้เงินกับทางธนาคาร ขอยกตัวอย่างดังนี้ค่ะ

1.สำเนาบัตรประชาชน

2.ทะเบียนบ้านตัวจริงและสำเนา

3.สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 6 เดือน

4.รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน

5.หนังสือรับรองเงินเดือน

6.สำเนาทะเบียนสมรส (ถ้ามี)

7.สำเนารายการบัญชีเงินฝากอื่นๆ (ถ้ามี)

◆ เดินบัญชีให้สวยงาม

การฝากเงินเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เราควรมีวินัยในการเก็บออมเงิน และนำเงินไปฝากเป็นประจำทุกเดือน เพื่อให้บัญชีเดินได้อย่างสม่ำเสมอ บางคนอาจจะกำหนดวันฝากเงินเลยก็มี เช่น ฝากเงินเข้าบัญชีทุกวันที่ 1 ของทุกเดือน เพราะสถาบันการเงิน และผู้สอบบัญชี มักมุ่งเน้นรายละเอียดการนำเงินเข้าไปฝากในบัญชีเป็นหลัก

◆ รออนุมัติ

มาถึงขั้นตอนนี้กันแล้ว หลังจากที่เราได้ยื่นเอกสารที่ใช้ในการกู้บ้านไปเรียบร้อยแล้ว ให้เรารอประมาณ 1 สัปดาห์ จะมีเจ้าหน้าที่จากธนาคารโทรมาสอบถามข้อมูลเรื่องเงินเดือน รายได้ และสถานที่ทำงานของเรา ให้ตอบตามความจริงไปนะคะ จากนั้นให้รอผลยื่นกู้บ้านช้าสุดไม่เกิน 1 เดือนค่ะ

◆ ทำสัญญา

เมื่อผลอนุมัติการกู้ซื้อบ้านของเราผ่านแล้ว และทราบยอดเงินที่กู้ได้มาแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องไปทำสัญญา ธนาคารจะเชิญเราเข้าไปเซ็นสัญญา แล้วไปสำนักงานที่ดินต่อเลยในวันเดียวกัน โดยจะได้รับเป็นเช็คจำนวนที่ได้รับอนุมัติ ส่วนจำนวนเงินที่ยื่นขอกู้ก็จ่ายให้กับเจ้าหน้าที่โครงการบ้านพร้อมทำเรื่องจดจำนอง เราจะได้รับสำเนาโฉนดที่ดินมาไว้ก่อน เมื่อชำระครบตามเงื่อนไขที่ตกลงกันไว้ก็จะได้ใบจริงมาเป็นของเราในที่สุดค่ะ

สำหรับมือใหม่ที่มีความคิดกำลังจะกู้ซื้อบ้าน เมื่อได้อ่านแล้วคงเข้าใจมากขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะคะ อย่าลืมนะคะทำการใหญ่ ใจต้องนิ่ง ควรศึกษาให้เข้าใจอย่างลึกซึ้งมาก ๆ ก่อนลงทุน และในอนาคตเราจะเป็นเจ้าของบ้านอย่างแน่นอนค่า ~(≧▽≦)/~