5 วิธี ทำให้บ้าน เป็นบ้านแห่งสุขภาพดี หรือ Healthy Home

คนรักบ้านที่รักสุขภาพอย่างเรา ก็สามารถทำให้บ้าน เป็นบ้างแห่งสุขภาพดีได้ ด้วย 5 วิธีง่ายๆ ต่อไปนี้เลยค่ะ
ในช่วงตลอดทศวรรษที่ผ่านมา เทรนด์สุขภาพในทุกมิติ มีการถูกพูดถึงและให้ความสนใจอย่างมาก ทำให้เป็นกระแสที่อยู่กับคนทุกเพศทุกวัยตลอดเวลามาถึงทุกวันนี้ ยิ่งบวกกับสถานการณ์โรคระบาดทั่วโลก ทำให้คนตระหนักกับเรื่องสุขภาพกันอย่างจริงจัง และแน่นอนว่ามันจะกลายเป็นไลฟ์สไตล์หนึ่งไปจนถึงอนาคต คนรักบ้านที่รักสุขภาพอย่างเรา ก็สามารถทำให้บ้าน เป็นบ้างแห่งสุขภาพดีได้ ด้วย 5  วิธีง่ายๆ ต่อไปนี้เลยค่ะ
อากาศต้องถ่ายเท อย่าให้บ้านอุณหภูมิสูง

การที่ต้องจัดการบ้านเพื่อไม่ให้อุณหภูมิสูง นอกจากในแง่ความสบายทางกายภาพแล้ว
ยังมีผลกับสุขภาพด้วย นั่นก็คือ การอยู่อาศัยในบ้านที่อุณหภูมิสูง แถมยังอากาศยังไม่ถ่ายเท จะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีอาการอ่อนเพลีย ร่างกายสูญเสียน้ำง่ายกว่าปกติ ตลอดจนอาการที่ร้ายแรงอย่างการที่เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ จนอาจเกิดอาการช็อคได้
เลือกสีทาบ้านที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ

หลายๆ คนคงกำลังสงสัยว่า การเลือกใช้สีทาบ้าน นอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว
จะส่งผลต่อเรื่องสุขภาพได้อย่างไร ต้องบอกเลยว่าในยุคนี้ ฟังก์ชั่นของสีทาบ้านถูกพัฒนาให้ตอบโจทย์การดูแลสุขภาพมากมาย ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายตามท้องตลาด
ไม่ว่าจะเป็น การยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ซึ่งเหมาะกับสถานการณ์ช่วงนี้เป็นอย่างมาก หรือจะเป็นสีทาบ้านที่ฟอกอากาศได้ จับสารพิษและกลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้านให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ได้ ตลอดจนการเป็นสีทาบ้านที่เช็ดทำความสะอาดง่าย ไม่หมักหมมสิ่งสกปรกอันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้นั่นเอง
อากาศในบ้านต้องสะอาด

สถานการณ์ตอนนี้เหมือนหนีเสือปะจระเข้ ทั้ง PM 2.5 ทั้ง COVID-19 ซึ่งการอาศัยอยู่ในบ้านของเราก็ต้องทำให้มั่นใจที่สุดว่าอากาศต้องสะอาดบริสุทธิ์ ทางออกที่จับต้องได้ของโลกยุคใหม่ New Normal ก็คือการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน ซึ่งถือว่าเป็น Must have item ของยุคนี้เลย แถมนอกจากการฟอกอากาศให้บริสุทธิ์แล้ว ยังมีฟังก์ชั่นในการยับยั้งเชื้อโรคต่างๆ ได้อีกด้วย
มีพื้นที่ออกกำลังกาย

เมื่อยับยั้งเชื้อโรคต่างๆ เรียบร้อยแล้ว เราก็มาเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ซึ่งเป็นวิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเราอีกด้วย นั่นก็คือการจัดการพื้นที่ในบ้านบางส่วนให้เป็นพื้นที่สำหรับออกกำลังกาย หรือบริหารร่างกายง่ายๆ อาจจะไม่ต้องถึงขนาดเป็นยิม แต่อย่างน้อยให้มีพื้นที่สำหรับเดิน หรือพื้นที่สำหรับปูเสื่อโยคะออกกำลังกายง่ายๆ ก็โอเค
รักษาความสะอาดและเป็นระเบียบ

พื้นฐานอีกอย่างหนึ่งของการสร้างสุขอนามัยที่ดีในบ้าน ก็คือการหมั่นเก็บกวาด รักษาความสะอาดในบ้าน พยายามจัดเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ เพื่อลดการสะสมของฝุ่น ลดการอยู่อาศัยของแมลง หรือสัตว์ไม่พึงประสงค์ต่างๆ และยังส่งผลดีต่อสภาพจิตใจเราด้วย เพราะเมื่อเราอยู่ในบ้านที่สะอาด เรียบร้อย จิตใจเราก็จะสดชื่นผ่อนคลายไปด้วย
การจะมีสุขภาพดีนั้นหาซื้อไม่ได้ แต่สามารถเลือกไลฟ์สไตล์ที่จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีได้ วันนี้เรารู้ถึงการจัดการบ้านให้เอื้อต่อการมีสุขภาพดีแล้ว ก็อย่าลืมควบคู่ไปด้วยการดูแลตัวเองในด้านอื่นด้วยนะคะ
Living Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ