5 ข้อควรรู้ก่อนฉีดวัคซีน Moderna

Moderna หรือวัคซีนทางเลือกที่กำลังเข้าไทยในช่วงเดือนธันวาคม 2564 จนถึงช่วงต้นปี 2565 ที่จะถึงนี้ แต่ก่อนจะถึงเวลารับวัคซีนชนิดนี้มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัคซีน Moderna ให้ดีก่อนดีกว่าค่ะ
Moderna หรือวัคซีนทางเลือกที่กำลังเข้าไทยในช่วงเดือนธันวาคม2564 จนถึงช่วงต้นปี 2565 ที่จะถึงนี้แต่ก่อนจะถึงเวลารับวัคซีนชนิดนี้มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัคซีน Moderna ให้ดีก่อนดีกว่าค่ะ 
วัคซีน Moderna คืออะไร? 
วัคซีน Moderna หรือโมเดอร์นา คือวัคซีนชนิด mRNA ซึ่งเป็นนวัตกรรมล่าสุด ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นโดยบริษัทสัญชาติอเมริกันคือ บริษัทโมเดอร์นา (ModernaTX, Inc.) ซึ่งเป็นวัคซีนอีกยี่ห้อที่ได้รับการยอมรับเนื่องจาก องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกาหรือ US FDA อนุมัติให้ใช้เป็นตัวที่2 ถัดจากวัคซีน Pfizer
การทำงานของวัคซีน mRNA
สำหรับเทคโนโลยีการผลิตแบบ mRNA เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการพัฒนาวัคซีนป้องกันอีโบล่าซึ่งภายในวัคซีนจะประกอบด้วยโปรตีนสังเคราะห์ mRNA ที่มีลักษณะคล้ายสารพันธุกรรมส่วนหนึ่งของไวรัสCovid-19 และเมื่อฉีดเข้าสู่ร่างกายโปรตีนชนิดนี้จะไปกระตุ้นให้เซลล์ของมนุษย์เพิ่มจำนวนตัวมันเองเพื่อไปก่อกวนระบบภูมิคุ้มกัน และทำให้ภูมิคุ้มกันเรียนรู้จดจำและจัดการกับเชื้อไวรัสได้ดีขึ้น
ประสิทธิภาพของ Moderna 
แน่นอนว่าเมื่อเป็นวัคซีนmRNA จะมีประสิทธิภาพการป้องกันเชื้อไวรัสCovid-19 สูง อ้างอิงข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO)ระบุว่าวัคซีน Moderna สามารถป้องกันการติดเชื้อได้94.1% และป้องกันการติดเชื้อได้ 86.4% และสำหรับผู้สูงอายุตั้งแต่65 ปีขึ้นไปสามารถลดความรุนแรงของโรคและลดโอกาสการเสียชีวิตจากโรคได้ถึง 100% รวมถึงมีประสิทธิภาพในการป้องกันสายพันธุ์ไวรัสกลายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์อัลฟา, สายพันธุ์บีต้า, สายพันธุ์แกมมา และสายพันธุ์เดลต้า
คำแนะนำก่อนฉีดวัคซีน Moderna 
- สำหรับผู้ยังไม่เคยฉีดวัคซีนเลย     แนะนำให้ฉีดวัคซีน Moderna 2 เข็มและเว้นระยะห่างกัน     4 สัปดาห์ หรือประมาณ 28 – 42 วั
- สำหรับผู้ที่ได้รับ AstraZeneca  ไปแล้ว 2 เข็ม ภูมิคุ้มกัน 2 เข็ม จาก AstraZeneca พบว่ามีระดับที่สูงและอยู่ได้เป็นเวลานาน ควรเว้นระยะรับวัคซีนเข็ม 3ห่างกัน 3-6 เดือน 
- สำหรับผู้ที่ได้รับ Sinovac หรือ Sinopharm ไปแล้ว 2 เข็ม แม้ว่าวัคซีนทั้ง2 ชนิดจะเป็นวัคซีนเชื้อตาย มีระดับภูมิคุ้มกันขึ้นได้ดีในระดับปานกลางถึงดีแต่หลังฉีดเข็มที่ 2 ไปแล้ว 2 เดือนพบว่าระดับของภูมิคุ้มกันจะเริ่มตกลงอย่างชัดเจน ดังนั้นแนะนำให้ฉีดกระตุ้นเข็มที่ 3 ด้วย Moderna 1 เข็ม หลังฉีดวัคซีนเชื้อตายเข็มที่ 2 ไปแล้ว 3-6เดือนหรืออาจฉีดวัคซีน Moderna 2 เข็มถ้ารับวัคซีนเชื้อตายไปแล้ว 2 เข็มนานเกิน 6 เดือน หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ
- กรณีผู้หญิงให้นมบุตร     สามารถฉีดได้ตามปกติและไม่ต้องงดให้นมบุตร รวมถึงสตรีที่มีอายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ขึ้นไป 
เคยได้รับเชื้อ Covid-19 สามารถฉีด Moderna ได้ไหม ? 
สำหรับผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 มาก่อนหน้านี้ ควรเว้นระยะหลังติดเชื้ออย่างน้อย 3-6เดือนก่อนรับวัคซีน และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการตัดสินใจวัคซีน Moderna เป็นวัคซีน mRNA ที่เป็นที่น่าสนใจ เพราะให้ประสิทธิภาพดีและเป็นที่ยอมรับรวมถึงมีผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรงและหวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับการตัดสินใจในการวัคซีนทางเลือกต่อไป
Living Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ