3 นาที กับ 'คัมภีร์สำหรับมือใหม่อยากซื้อคอนโด' ต้องเลือกยังไง? ต้องรู้อะไรบ้าง?

วันนี้เรามี Check List สำหรับมือใหม่ ที่กระชับ เข้าใจง่าย ใน 3 นาที มาดูกันว่าถ้าเราอยากซื้อคอนโดมีอะไรที่ต้องดูบ้าง
การซื้อคอนโดนี่เรียกได้ว่าไม่ใช่เรื่องชิลสักเท่าไหร่นะคะยิ่งสำหรับมือใหม่แล้วด้วยแต่การมีไอเดียจะซื้อคอนโดก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเลยค่ะเพราะถือเป็นการลงทุนให้กับอนาคตด้วย วันนี้เรามี Check List สำหรับมือใหม่ที่กระชับ เข้าใจง่าย ใน 3 นาที มาดูกันว่าถ้าเราอยากซื้อคอนโดมีอะไรที่ต้องดูบ้าง

ทำเลที่ตั้งของคอนโด

สิ่งนี้คงเป็นข้อแรกๆ ที่จำเป็นต้องดู เพราะว่ามีผลต่อไลฟ์สไตล์ของเราดูว่าเป็นย่านที่เราชอบไหม เดินทางสะดวกหรือไม่เพื่อที่จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเราให้มากที่สุด
คำนึงถึงสภาพแวดล้อมบรรยากาศ

ควรคำนึงถึงสภาพแวดล้อมและบรรยากาศบริเวณคอนโด ว่ามีความปลอดภัยหรือไม่มีการรบกวนจากมลพิษต่างๆหรือเปล่า ทั้งเสียง กลิ่น ความสะอาด รวมถึงเพื่อนบ้านและความสว่างในเวลากลางคืนด้วย
การเลือกวิวของห้อง

สิ่งสำคัญอีกอย่างที่จะทำให้เราฟีลกู้ดตลอดเวลาที่อยู่ห้อง ก็คือวิวที่ดีทั้งเป็นวิวที่สวยงาม และมีแสงสว่างเพียงพอด้วย นอกจากจะทำให้เราแฮปปี้แล้วยังสามารถขายต่อได้ราคาดีในอนาคต

พื้นที่ในห้อง

ต้องลองกลับมาดูไลฟ์สไตล์ตัวเองว่าเป็นคนไลฟ์สไตล์ไหน เช่น ถ้าชอบทำอาหารก็อาจจะให้ความสำคัญกับพื้นที่ห้องครัวหน่อย หรือเป็นคนที่มีข้าวของเยอะก็ต้องดูว่าในห้องจะสามารถจัดเก็บข้าวของเราได้เพียงพอหรือไม่
ตำแหน่งของห้อง

ตำแหน่งของห้องที่อยากแนะนำ ก็คือห้องที่ไม่อยู่ใกล้กับถังขยะส่วนกลางซึ่งอาจจะส่งผลเรื่องสุขอนามัย และกลิ่นรบกวน หากทางคอนโดจัดการได้ไม่ดีพอและถ้าเป็นคนขี้รำคาญ ก็อาจจะเลือกห้องให้ห่างจากบันไดหรือลิฟต์ที่จะมีคนเดินพลุกพล่าน
ที่จอดรถ

คนที่ขับรถอยู่แล้วต้องดูเลยว่ามีพื้นที่จอดรถเพียงพอไหมต้องแย่งจอดกับคนอื่นจนปวดหัวหรือเปล่า
ส่วนคนที่ไม่มีรถก็ต้องคำนึงถึงเรื่องนี้เช่นกัน เผื่อเพื่อนๆ หรือญาติขับรถมาหาจะได้มีพื้นที่สำหรับจอดรถพวกเขานั่นเอง
ผู้ดูแลโครงการ

คอนโดควรจะเป็นพื้นที่คอมฟอร์ทโซนของเรา ควรจะเลือกผู้ดูแลโครงการที่เป็นมิตรเอาใจใส่ มีความรับผิดชอบ สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆได้อย่างดีเพราะผู้ดูแลโครงการนี่แหละที่จะบอกได้เลยว่าเราจะอยู่คอนโดนี้ได้อย่างแฮปปี้หรือไม่
ค่าส่วนกลาง

ต้องมาดูกันว่า หากเราต้องจ่ายค่าบำรุงส่วนกลางให้กับคอนโดเราจะได้รับประโยชน์มากน้อยแค่ไหนเหมาะสมหรือคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปหรือไม่และค่าส่วนกลางที่เราจ่ายไปนั้นสูงไปเมื่อนำมาคำนวณรายจ่ายของเราหรือเปล่า
กฎระเบียบของคอนโด

บางคอนโดอาจจะมีกฎระเบียบหรือข้อบังคับที่อาจจะไม่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเรา เช่นห้ามเลี้ยงสัตว์ ซึ่งถ้าเราเป็นคนเลี้ยงสัตว์ก็อาจจะไม่เหมาะทั้งนี้ลองศึกษาดูว่ากฎระเบียบของคอนโดนั้นๆตรงกับไลฟ์สไตล์ที่เราจะปฎิบัตตามได้หรือเปล่า เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง
 การเปรียบเทียบคอนโดหลายๆที่

เวลาเราจะช้อปปิ้งสินค้าอะไร เราก็ต้องมีการเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ คุณภาพ ราคาซึ่งเราก็ต้องทำกับการซื้อคอนโดเช่นเดียวกัน เพื่อที่จะได้มาซึ่งคอนโดที่ถูกใจเหมาะกับเราและคุ้มค่า คุ้มราคามากที่สุด
รายละเอียดการดาวน์/ ผ่อน / ซื้อ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ

เรื่องสำคัญอันดับต้นๆที่ละเลยไม่ได้ ก็คือเรื่องเงินๆ ทองๆเกี่ยวกับรายละเอียดการดาวน์ / ผ่อน / ซื้อ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆว่ามีเงื่อนไขอย่างไร เพื่อที่จะไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในอนาคตและวางแผนการเงินของเราให้ดี ตรวจสอบสภาพคล่องของเงินในบัญชีว่าสามารถผ่อนไหวในระยะยาวหรือไม่
ที่ปรึกษา

หากเรารู้สึกว่ารายละเอียดเกี่ยวกับการเงินและกฎหมายต่างๆในการซื้อคอนโดมันซับซ้อน วุ่นวายเกินไปสำหรับเรา เราสามารถมองหาที่ปรึกษาสักคนอาจจะเป็นคนใกล้ตัวที่มีความเชี่ยวชาญ หรือว่าจ้างที่ปรึกษาก็ได้เพื่อให้เราได้รับผลประโยชน์มากที่สุดและดำเนินการลุล่วงไปได้ตามเงื่อนไขแบบไม่มีอะไรตกหล่น
การซื้อคอนโดเป็นเรื่องสนุกนะคะสำหรับมือใหม่อาจจะต้องใช้เวลาทำความเข้าใจสักนิดนึงแต่รับรองเลยว่าสิ่งที่คุณจะได้ มันคุ้มค่าแน่นอนค่ะ

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ